Bàn luận chuyện đánh độ golf trong giới golfer

Hẳn khi bước chân vào giới golf, hầu hết các golfer đều nghe đến cụm từ nóng ” đánh độ golf “. Đây luôn là vấn đề được các golfer quan tâm và là chủ đề được nhiều golfer bàn luận. Hôm nay Tuigolf.vn xin được sưu tầm một bài viết rất hay về chủ đề này của tác giả Ngô Thanh Sơn.

” Chơi golf cũng đến hơn chục niên, tôi cũng đã đánh nhiều thể loại độ chạt những ngày năm xưa, cũng hưởng những niềm vui hả hê khi thắng, rồi hậm hực khi sập hầm các bạn ở câu lạc bộ, hồi đó gần như tôi chỉ chơi golf với anh em Saigon Friendship Club (Saigon FC) những năm 2009-2012 và các anh em làm cùng ngành nghề.

 

Khi bỏ đánh độ bắt buộc, thoạt đầu đúng là đánh golf có luyên thuyên, nhưng càng về sau càng thấy bình thường, ai đánh cùng cũng vậy. Lúc đầu bạn chơi ít đi, vì bọn hắn độ mình đến làm lẻ khung chúng nói, nhưng sau đó dần dần bạn chơi mình nhiều lên, và phong phú hơn hẳn hội chơi độ chạt với nhau hàng tuần/tháng. Giờ mình có thể có bạn chơi HDCP 40-50, cũng có thể chơi cùng với pro đang đánh tour, có thể đánh với hội già lụ khụ, lại cũng vẫn chơi với cả các cháu junior. Với mỗi người/nhóm chơi, mình đều tự tìm được những niềm vui, niềm hạnh phúc tuy nhỏ, nhưng không bao giờ giống nhau lần này qua lần khác… Thậm chí đến độ nhiều bạn mình bảo mình sao ông hâm thế oánh cả với bọn HDCP 25 trở lên cơ à – bó tay!

Các bạn, rất nhiều bạn cũ, nhiều bạn mới chơi 2-3 năm gần đây hay nói chuyện rằng thì là mà:

– Đánh độ sẽ trách nhiệm hơn với scorecard
– Đánh độ càng lớn càng tập trung, và thể hiện được ý chí và trí tuệ của người chơi
– Đánh trà xanh thì… nhạt mồm, đánh không tài nào tập trung và giữ được HDCP…
– Một thằng em nhà thầu giầu gần 10 năm trước nói với mình: một cú putt US$2000 nó khác lắm, nó phiêu lắm…
– Những người đánh golf mà không độ thì không phải là chơi golf

Cũng có nhiều anh, em, bạn không cổ xuý (hoặc không quan tâm) lại nói:

– Đánh golf là vượt qua bản thân, không cần ai quan tâm và cũng gần như chả cần quan tâm đến bạn chơi đánh thế nào, cứ cùng nhau thưởng thức trận golf theo ý mình…
– Đánh độ lâu lâu cũng có khi cần phải đãi ăn đãi uống nhau, và thông thường theo format đặc biệt (hoặc matchplay). Kiểu oánh độ “một chỉ”, chỉ đi đâu thì đi đó, hoặc độ gà gom lấy tiền nhậu…
– Nếu vượt được qua bản thân thì cần gì phải dùng tiền nong độ chạt để tăng adrenaline trong máu lên làm gì…
– Đi đánh golf mà cứ phải cầm “mấy quyển” đi vướng đít lắm

Mình cũng có những ông bạn chơi lâu năm (ví dụ ông Trần Mạnh chẳng hạn), chơi không độ ông ấy cũng cẩn thận không kém chơi có độ. Cũng xuýt xoa từng cú putt, cũng ghi điểm đủ 4 người trong flight dù chả để làm gì, vì đơn giản đó là thói quen cá nhân. Và dù đánh chơi thôi thì ông ấy cũng vẫn nhớ từng cú đánh đến cả tháng sau.

Nói chung, đánh golf thì muôn hình vạn trạng con người như ngoài xã hội, chả phải độ thì hay thì giỏi thì sành điệu, cũng chả phải chơi trà xanh mới là thanh cao, là thuần chất.

Hôm nay đặt câu hỏi cho anh em GVN: liệu có phải đánh golf cứ phải độ chạt không. Anh em đã thử đánh không độ chưa? Nếu đánh “nhạt mồm” bị vỡ thì có bao giờ anh em đã cố gắng đánh không độ mà không bị vỡ đúng như trình độ của mình chưa? Đánh giải không có độ liệu có lấy được giải không? Đánh golf sao cứ phải phụ thuộc vào độ chạt?

Cũng câu hỏi cho anh em trà xanh, liệu có phải các bạn chưa độ bao giờ không, các bạn đã thử đánh độ chưa? Đã có niềm hoan hỉ khi thắng cả 3 thằng hoặc đã có nỗi lòng cay đắng khi bị cho xuống hầm rồi đóng nắp gắn xi lại. Niềm vui nỗi buồn đó có khi cũng nên trải nghiệm lắm đấy chứ!
Mình có nhiều anh em đánh độ mới hay, cũng có nhiều anh em chả cần độ vẫn nhặt được best gross.

Một số tranh luận xung quanh đề tài này :

Nếu đánh độ là nhu cầu bắt buộc thì các bạn đã là… chuyên nghiệp như PGA rồi. Còn nếu golf mà không có độ tí nào bao giờ thì có khi các bạn là thánh mất ý!

Mời các anh các chị thảo luận cái chủ đề muôn thủa rất hóc búa nhưng cũng rất sinh động này. Tranh luận nên nêu facts & figures chứ đừng bỏ bóng đá người nhé.”

Nguồn: Ngô Thanh Sơn from group FB ” GOLFER VIETNAM – GVN “

Bình luận
Contact Me on Zalo