Bẻ cổ tay khi backswing, downswing golf như thế nào ?

Hôm nay có bạn hỏi về việc bẻ cổ tay khi backswing, và tất nhiên là downswing. Ý kiến cá nhân của mình:


Càng “bẻ cổ tay” nhiều thì bán kính vòng swing đầu gậy sẽ bé lại, dù quỹ đạo tâm quay của CoM dịch chuyển thế nào đi nữa. Mà tốc độ đầu gậy draftly sẽ là tỷ lệ tích của bán kính và tốc độ góc (tính theo rad). Do vậy bẻ cổ tay sẽ làm chậm tốc độ đầu gậy đi, các bạn bị quá xem nhiều về lag đừng ngộ nhận về việc tăng tốc tổng thể với nó.
Bẻ cổ tay khi nhiều người hướng dẫn để set gậy thực chất nó làm đầu gậy chuyển động khá xa khi backswing so với chuyển động cơ thể, do vậy thông thường nó làm mất kết nối các bộ phận cánh tay với lồng ngực. Gây ra nhiều kiểu BS xấu như overswing tay, cross gậy trên đỉnh, mở mặt gậy, thiếu quay thân trên… vân vân, mây mây.

Về tổng quát, trong vận động khớp cổ tay của cú swing, việc “bẻ cổ tay” phải được chi tiết hoá và kiểm soát thật cẩn thận và sử dụng đúng mục đích để đạt được hiệu quả hình học swing mà cũng không mất các thành tố vật lý cấu thành nên tốc độ đầu gậy. Tốt nhất: các thầy dạy golf nên thống kê các mẫu của pro để có thể áp dụng phù hợp cho từng loại swing, kiểu swing của các golfer. Còn các golfer nên học kiểu phù hợp với kiểu cầm grip và swing của cá nhân mình.

Ghi chú #1: “bẻ cổ tay” (như các bạn nghĩ là một động tác khá phức tạp) sẽ bao gồm 3 phần: cả radial deviation (ngóc cổ tay), extension (bẻ cổ tay ra ngoài) và pronation cái forearm (lật úp bàn tay). Xin lỗi chả biết dịch sao chính xác mấy cái từ về cơ thể chuyển động. Tuy nhiên sẽ có các mẫu việc từng chuyển động riêng biệt của các pro golfer để chúng ta tham khảo và học tập. Thiết bị đo được cổ tay sẽ cho ta chính xác độ “bẻ cổ tay”, thì trường ngoài các thiết bị đo 3D như 4D Motion, K-Vest 3D… thì Hack Motion là thiết bị trợ giúp rất tốt trong tập luyện.

>> Các mẫu Túi Golf 2022 mới nhất

Ghi chú #2: tất cả là lập luận trên là từ kiến thức nền tảng biomechanics mình được học. Thực sự nếu bạn lên youtube mà tìm, hoặc google sẽ thấy nhiều thứ hướng dẫn về cổ tay… rất nhiều điều đúng và cũng sẽ có thể có nhiều điều mâu thuẫn lẫn nhau, tất nhiên nhiều thứ mâu thuẫn với lập luận cá nhân của mình nên các bạn đừng hỏi mình những cái người khác viết mà có kết luận khác, kể cả của tây trắng (mình coi ai cũng là người, nhưng nói để những bạn thích tây mới đúng thì đừng hỏi), những thứ đó ngày xưa mình đã đọc 10 năm có lẻ rồi, ko muốn đọc lại nữa. Đơn giản giờ không có thời gian đọc đâu… nhà bao việc, hehehe.

Ghi chú #3: trả lời cái post lâu rồi về quan điểm rộng hẹp vòng swing mà chưa có kết luận: với lập luận trên mình thích cái swing là rộng – rộng – rộng (wide – wide – wide). Rộng backswing, rộng transition và rộng downswing/release/followthrough.

Nguồn: Ngô Thanh Sơn ( GVN – Group Golf VietNam )

Bình luận
Contact Me on Zalo