Điều gì xảy ra khi bạn vượt quá 14 gậy trên sân

Bài viết dưới đây Phụ Kiện Golf xin trình bày về luật 14 gậy trong golf.

Trong cuộc chơi đấu gậy, bạn có thể bị phạt 2 gậy mỗi hố khi bạn vi phạm luật, tuy nhiên trong một vòng đấu số gậy tố đa bạn bị phạt là 4 gậy. Hai gậy sẽ được cộng thêm vào hai hố đầu tiên phát hiện vi phạm.

Trong trận đấu đối kháng thì sẽ được điều chỉnh một hố bằng kết quả hiện tại của người chơi cho mỗi hố vi phạm và giới hạn số hố golf bị trừ là hai.

Mức phạt sẽ không được áp dụng sang hố tiếp nếu việc vi pham được phát hiện giữa hai hố. Như thế thì khi bạn mang thừa một cây gậy putter trong túi khí di chuyển từ green số 2 sang tee box hố số 3 chẳng hạn, thì bạn sẽ chỉ bị phạt trừ một hố trong đối kháng hoặc 2 gậy trong Đấu gậy.

Vì thế ngay khi phát hiện mình mang thừa một hay nhiều cây gậy thì bạn phải tuyên bố ngay không sử dụng chúng, nếu không bạn sẽ bị truất quyền thi đấu.

 

Một số điểm lưu ý khác về 14 cây gậy

-Bạn có thể tự chọn lựa chọn cho mình bất kỳ 14 cây gậy nào, tất nhiên chúng phải phù hợp với luật, ví dụ bạn có thể mang trong túi gậy golf là 3 gậy gậy sắt số 7 hay 2 cây gậy gỗ nguyễn là chỉ đủ 14 gậy.

-Bạn cũng được phép bổ sung thêm cho mình tối đa 14 gậy nếu bạn bắt đầu với vòng đấu ít hơn 14 gậy . Tuy nhiên quá trình bổ sung gậy không được phép làm chậm hay trì hoãn cuộc chơi. Ví dụ bạn có thể gọi một người nào đó lấy hộ cho bạn hoặc là lấy gậy gần xe caddi ngay tại khu vực đang chơi, không được mất nhiều thời gian.

-Bạn có thể dùng chung gậy với các đồng đội của mình trong thể thức đấu đội với điều kiện mỗi người không được sử dụng quá 14 gậy.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết về các Luật liên quan đến dụng cụ bị hư hỏng trong quá trình chơi vì các nguyên nhân gây ra và những việc mình nên hoặc không nên làm.

Trong quá trình thi đấu, gậy của golfer mà bị hỏng, gãy mà do quá trình đánh bình thường gậy ra vì dụ như do bán đánh vào hòn đá, rễ gậy bạn được phép sử dụng tiếp cây gậy trong trạng thái hư hỏng đó trong phần còn lại của trận đấu. Bạn có thể sửa lại hoặc thay cây gậy khác để chơi tiếp nhưng phải đảm bảo là không làm gián đoạn cuộc chơi.

Còn nếu do trong quá trình chơi, bạn nóng nảy hay có sự xô xát làm hỏng gậy thì tuyệt đối cây gậy đó sẽ không được sự dụng nữa. Đây cũng là một phần quan trong trong văn hóa chơi golf, người chơi cần giữ mình sự bình tĩnh dù có thua cuộc hay đánh hỏng , đánh tệ. Nếu không làm được điều đó tốt nhất bạn không nên đến với bộ môn golf.

Nếu bạn cố tình sử dụng, sửa hay thay thế cây gậy trong tình huống trên, bạn sẽ bị truất quyền thi đấu.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu Túi Gậy Đánh Golf đẹp nhất 2022 tại Giang FJ

Và cuối cùng, bạn cũng nên biết về vấn đề tùy chỉnh gậy. Rất nhiều cây gậy hiện nay có chức năng tùy chỉnh các thông số như đường bóng (ball flight), độ loft, độ xoáy (spin)… Tuy nhiên golfer cần biết rằng những tùy chỉnh này tuyệt đối bị cấm một khi vòng đấu đã bắt đầu và bạn sẽ vi phạm Luật 4-2a – Thay đổi tính năng sử dụng gậy.

Vì vậy nếu golfer có ý định chỉnh sửa tính năng gậy trong một vòng đấu để cải thiện đường bóng, golfer nên bỏ ngay ý định đó vì mức phạt sẽ tương tự với việc mang vượt quá số gậy cho phép là 14 gậy.

Nguồn: Vietnamgolfmagazine

Bình luận
Contact Me on Zalo