Làm thế nào để tăng hay giảm back spin?

Hôm nay xin phép trình bày với anh em trên diễn đàn về một vấn đề khá thú vị, đó là làm sao điều khiển được độ xoáy ngược của trái bóng trong cú đánh. Sau đây Thế Giới Túi Golf xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của Golfer Việt Thắng.

Trong cú đánh với gậy sắt, ta muốn tăng back spin, mục đích để bóng lên green là đậu, là giật, giúp cho ta kiểm soát được game. Vì ta biết chính xác được điểm bóng rơi, câu on hiệu quả chứ không bị rủi ro ngẫu nhiên do địa hình green.

Trong cú đánh drive lại ngược lại, ta cần giảm spin để bóng tiếp đất thì lăn càng nhiều càng tốt, tăng lợi thế khoảng cách.


Back spin sinh ra khi phương tác động lực (theo chiều ngang) của mặt gậy vào trái bóng đi vào dưới Center of Gravity – CG của bóng và làm nó xoáy ngược. Khoảng cách từ CoG đến véc tơ ngang này càng xa thì càng xoáy và ngược lại.

Như vậy yếu tố tác động là yếu tố hình học, cụ thể góc tiếp xúc của đầu gậy với trái bóng AoA (attack angle-Góc tấn công) và hình dàng của mặt gậy tiếp xúc với bóng tại điểm impact (dynamic loft – loft động) sẽ quyết định back spin. Một góc tác động tương ứng với tốc độ spin được định nghĩa và gọi tên là Spin loft.

Xem thêm: https://tuigolf.vn/product-category/tui-gay-golf/

Để tính spin loft đó, chúng ta đưa ra một công thức giản hóa, gần đúng, đó là:

Spin loft= Dynamic loft – Attack angle

Spin loft càng cao thì độ xoáy ngược càng lớn và ngược lại.

Dynamic loft: Mỗi gậy có một loft trên mặt gậy, ghi trong bảng thông số, cái đó là tĩnh, nhưng cũng cái gậy đó, cách đánh khác nhau, mở hay đóng, ngửa hay úp, shaft thế nào nó sẽ ảnh hưởng đến góc loft thực tế khi tiếp xúc bóng. Cái góc trên thực tế đó, tại thời điểm đó là Dynamic Loft.


Quay lại công thức ta thấy:

Muốn tăng độ xoáy ngược cần tăng Dynamic loft và giảm góc tấn công, mà AoA âm thì càng tốt. Nghĩa là muốn bóng xoáy giật thì tạm gọi là chúng ta sẽ ngửa mặt gậy ra, và đánh xuống bóng nhiều. Gậy sắt sẽ cần cách đánh này.

Muốn giảm độ xoáy ngược, với driver thì cần giảm Dynamic loft, tạm gọi là để tay đi trước mặt gậy nhiều hơn, và tăng góc tấn công, càng dương càng tốt, nghĩa là đánh từ dưới đánh lên.

– Các mẫu túi đựng gậy golf được golfer Hàn ưa thích nhất


Chúng ta lưu ý rằng Dynamic Loft là động và phụ thuộc nhiều yếu tố. Nói ngửa hay đóng gậy, hay để tay đi trước đầu gậy chỉ là một cách nói vắn tắt.

Nguồn: Việt Thắng – Group: GOLFER VIETNAM – GVN

Bình luận
Contact Me on Zalo