Tiger Woods sau khi mổ chấn thương swing golf sẽ thế nào ?

Chả có ai xem Tiger đánh bóng nhiều hơn Rob McNamara, VP của TGR Ventures, người mà chẳng những đã đánh hơn 500 round với Tiger suốt 15 năm qua, mà còn cũng là đối tác tập luyện được chỉ định tại quê nhà Jupiter, Fla., bên cạnh đó Rob còn là cặp mắt thứ nhì quan sát khi Tiger thi đấu. Cho nên McNamara cũng như đa số người thần tượng và đi xem Tiger suốt giải ZOZO không bỏ phút nào, có chăng McNamara có chiếm được chút tiện nghi do có điều kiện tiếp cận gần hơn.

Đa số đánh giá swing của Tiger tại Nhật tốt hơn nhiều các swing của Tiger những năm trước kia – chắc chắn là swing tốt nhất của Tiger kể từ giai đoạn mổ lưng 2014-2017. Anh ta nhanh nhẹn, mượt mà và tự tin ở Nhật, đạt được top-10 ở độ chính xác cú phát bóng và tiếp cận green, đồng thời dẫn đầu ở putt. Swing Tiger nhìn rất tự nhiên và không chấn thương – ngay cả khi dừng và tiếp tục sau sự cố dừng trận đấu vì trời mưa.

Kết quả nói lên tất cả, nhưng McNamara cũng có một số dữ kiện cụ thể như sau:

Mổ gối hồi tháng 8 thực sự mang lại kết quả to lớn
Phẫu thuật của Tiger ở gối trái cũng chả có gì đặc biệt về mặt y khoa – anh phải mổ lấy một miếng sụn nhỏ ở gối, giống nhiều cầu thủ bóng chầy NFL. Chấn thương này ảnh hưởng tới khả năng chơi không bị đau đớn, McNamara nói, đau ở đầu gối làm cho Tiger không thể quay và nhấn mặt đất được, ngay cả ở Augusta năm ngoái, Tiger phải đẩy sàng hông tới chứ không thể “nhấn đất” được, việc này làm hông của anh bị khoá không quay ra để clear hết được vào trong. Do không thể clear được hông nên áp lực sẽ tăng mạnh trên phần lưng, hông và bụng. Tiger là một chiến binh, anh chiến đấu để vượt qua nó, nhưng cuối cùng thì anh cũng phải ngưng chơi để mổ mà lấy ra bởi vì Tiger sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng chấn thương cơ thể với cách swing như thế.

Sau khi bình phục sau chấn mổ gồi, Tiger giờ có thể practice bao nhiêu cũng được mà không lo lắng gì. McNamara cho rằng: một khi anh ấy swing được trơn tru thì kết quả sẽ đến thôi.

Tiger tìm lại được swing tự nhiên
Công việc chính của McNamara (khi không phải dính công việc sự vụ hàng ngày ở TGR) là giúp Tiger chắc chắn đạt được những gì Tiger nghĩ và cảm nhận về cú swing của mình – McNamara có khả năng xoáy mắt vào những chi tiết thay đổi nhỏ nhặt nhất trong swing của Tiger từ suốt 20 năm qua. McNamara nói: Tiger là HLV của chính mình và anh chính là người chủ đạo thực hiện những gì anh muốn làm. Tiger sẽ bảo anh muốn làm gì và làm đến đâu, còn tôi thì quan sát anh ấy đã thực hiện được điều đó chưa và hồi đáp để anh ấy tự động căn chỉnh. Mục tiêu cuối cùng của Tiger là quay tới đủ mà không phải tạo thêm nghiêng phải.

Anh ấy muốn vai, hông và gối nằm chồng lên nhau trên 1 đường thẳng khi finish – cho nên anh ấy không thể trượt hông tới trước được. Chúng tôi luôn tập trung vào clear hông trái, McNamara nói. Việc tôi thường giúp anh là làm sao anh có setup tự nhiên nhất có thể. Tiger là người tạo ra các kiểu cú đánh và tấn công cờ. Anh không bao giờ đánh một kiểu cú đánh. Anh luôn muốn setup thật tự nhiên – không thiên về đánh fade hay đánh draw – sau đó anh ấy bảo để anh ấy đánh fade, draw, cao, thấp. Liệt kê cú đánh Tiger là vậy, và anh ấy có sẵn tất cả các cú như thế khi thi đấu ở Nhật Bản.

Xem thêm: 7 TÚI GẬY GOLF HONMA ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Tiger tìm được sự cân bằng giữa luyện tập và thi đấu
Trở lại sau mổ lưng, phải đánh đỉnh cao ở tuổi trên 40 là trải nghiệm chưa từng có của đội ngũ hỗ trợ của Tiger và họ phải tập trung tìm ra cách thức tập luyện phù hợp nhất. Những ngày của những bài luyện tập 12 tiếng đằng đẵng ở tuổi 20 là không còn phù hợp – thay vào đó là tập trung vô các kế hoạch luyện tập hiệu quả hơn. McNamara tiết lộ: một ngày tập luyện tiêu chuẩn tại Medalist sẽ là đánh bóng 1 tiếng sân tập, rồi chơi 9 lỗ. Việc tập chip, pitch, putt Tiger sẽ thực hiện ở sân tập ở nhà.
Ở giai đoạn thi đấu này của Tiger, anh biết short game cần chú trọng hơn, anh có thể tập nhiều hơn và nó không ảnh hưởng đến cơ thể như là tập luyện fullswing. Một những điều lý thú mà đội Tiger đạt được trong chiến thắng tại Nhật là nó đã chỉ ra được tiềm năng của Tiger thi đấu dưới áp lực và trong điều kiện sức khoẻ tốt. McNamara nói: sự khác biệt chúng tôi hy vọng nhìn thấy là anh không phải dùng các băng hỗ trợ bao quanh các chấn thương. Về mặt cơ thể, anh ấy đang ở tình trạng sức khoẻ tốt nhất. Anh ấy 43 đang qua 44 và với tốc độ swing 120 dặm một giờ thì chấn thương là chắc chắn tiềm tàng, cần hết sức để ý. Công thức tập luyện phù hợp phải được chú trọng và tuân thủ.

Mạng xã hội tràn ngập các phân tích của các chuyên gia “ghế xoay văn phòng” về các vị trí trong swing của Tiger và đồng thời cũng đánh giá nhận xét nhiều về sự cải thiện độ “mượt mà” của swing Tiger ở Nhật. Còn đối với McNamara cách biệt 2 gậy tại ZOZO chứng minh Woods đang có phong độ đỉnh cao ở ZOZO Championship.

Theo McNamara, đầu tiên tại round 2, tại lỗ index-9, par-4 486y ở sân Accordia Golf Narashino Country Club, lỗ này setup rất khó cho tour pro, bạn phải đánh hơn 250y high fade để lượn vào cái FW vô cùng hẹp. Nếu đánh ko đủ cao hoặc đủ xa thì bạn sẽ vào rừng và sẽ tiềm tàng là double. Lần đầu sau 1 ngày rưỡi, McNamara thấy Tiger tăng tốc, anh nói không biết Tiger swing nhanh như nào, nhưng qua mắt trần anh đoán Tiger đã tăng tốc đánh nhanh thêm một vài dặm/giờ và đưa bóng vào giữa FW.

Trường hợp thứ nhì là ở round cuối, par-3 lỗ số 5, 191y qua nước. Ở lỗ số 4 trước đó Tiger dính bogey, đến lỗ này cờ nhét góc phải. Vị trí cờ này là rất khủng hoảng với nhiều trình độ golfer – nhưng tất nhiên sẽ không ghê gớm nếu bạn làm đúng “thiết kế”. Tiger đánh một cú high fade lượn phải cờ đậu trên green ở vị trí hoàn hảo phía dưới cờ 5 hoặc 6 foot. Thực sự, vô cùng hài lòng nhìn thấy những cú đánh như vậy!

Sonadt Ng
27/11/2019
(Lược dịch từ bài viết của Matthew Rudy trên Golf Digest.)
Nguồn: Ngô Thanh Sơn ( GVN – Group Golfer VietNam )

Bình luận
Contact Me on Zalo