Bàn về Golf: Ồ mặt đất đây chứ đâu

Ồ, mặt đất đây chứ đâu…
Xưa giờ dạy golf mình rất hay lấy cú quai búa làm ví dụ, vì cú đấy swing có tải (load), tức là chúng ta phải swing cái búa có sức nặng ở trên đầu búa xa bàn tay, cho nên ta thực sự muốn hiệu quả (có lực) thì phải tuân theo tự nhiên 100 phần dầu.


Bạn Khoi Tran đăng cái này lên quá là hay. Mình ghi lại rồi cho chạy frame để nhìn cho rõ.
Phân tích cụ thể một cú quai búa như sau:
BS: để có đà, bạn ấy phải nhún về trước rồi mới chuyển về chân sau để mang người lấy đà văng về sau. Ngay sau giữa BS (sau P2) bạn ấy đã chuẩn bị chuyển trọng tâm CoM về trước.

Transition: vì cái đầu búa rất nặng nên bạn ấy sẽ phải dùng mặt đất tốt hơn ngay từ điểm đầu transition (P3) là dịch ngang rồi dùng chân quay tròn để chuẩn bị choảng. Lúc này chính là tạo separation, với việc “để nguyên đầu búa” chuẩn bị hai cánh tay và chuyển tâm áp lực.
DS: ngay sau quay tròn là đạp chân trước ngược hướng văng búa vào để choảng vào đầu cây chèn thép.

Cây búa có đầu nặng, CoM nằm ở đầu búa nên nhìn thấy rõ ràng động tác pitch với CoM búa shallow dưới handpath, tay sau có tí external, tay trước nổi trong DS, vai sau nghiêng xuống đến impact… 100 phần trăm việc làm là truyền sức văng từ thân ra đầu búa, và bạn ấy làm là trơn hơn bôi mỡ ko có chỗ nào cản trở sức văng cả. Thân trên của bạn ấy đơn giản gần như là bộ truyền sức văng là chính.

X-factor: tất nhiên đây ko 100% giống fullswing toàn thân, ngực BS chưa hết, nhưng thân dưới là làm việc full swing golf rồi. X-factor hầu nhưng không có mà bạn ấy cũng chẳng cố tình tạo X-factor stretch giữa vai và hông (xoắn thêm ở giữa người), vì bạn ấy biết rằng làm như thế chẳng có tác dụng tăng lực gì đáng kể cả. Cái này các bạn có thể xem các cuộc thi quai búa đều thấy. X-factor chả có tác dụng gì đâu, vấn đề là quay hết dùng mặt đất, chứ không phải giữ hông xa vai trong swing.
Đôi khi nhìn động tác swing cái khác ta lại có thể học được swing golf. Những bạn đã biết dùng mặt đất tốt thì cái này dễ hiểu, nhưng đa phần amateur là chưa hiểu dùng mặt đất như nào. May mắn sau nhiều năm gào thét, giờ nhìn lại nhiều thầy phải nhắc việc dùng đất rồi.

Bình luận
Contact Me on Zalo