Đi tìm câu trả lời ” perfect swing golf “

Quá nhiều GVNers ngày nay đã biết là không có perfect swing trong thực tế. Ngày xưa người chơi golf luôn luôn đi tìm SWING CHUẨN như tìm bí kíp võ lâm. Mình nhớ rằng từ lúc khởi đầu GVN từ 2011 đến gần đây, có quá nhiều bạn hỏi về swing thế nào là chuẩn là hoàn hảo nhưng đều không có câu trả lời làm các bàn hài lòng, và mình cũng vậy, ngày xưa là điên cuồng tìm kiếm điên cuồng đọc hỏi, nghĩ, đoán mò… và cuối cùng là thất vọng vì không hề có trên đời cái gọi là PERFECT SWING GOLF đó. Viết ra đây để anh nào còn ảo tưởng sẽ thôi, không tìm nữa, cho nó mất công… để giành sức mà học golf bài bản.

Xem thêm: GOLF TOUR PRO, GOLFER PRO VÀ TOURNAMENT… ( HỆ THỐNG CÁC GIẢI GOLF HIỆN NAY )

Tuy nhiên cũng có điểm lợi, đó là trên con đường đi tìm swing hoàn hảo, các bạn sẽ trang bị được thêm kiến thức để hiểu thêm về swing đánh golf, đó chính là điểm đẹp đẽ nhất của môn thể thao có quá nhiều gian khó này. Càng tìm hiểu nhiều, càng hiểu hơn và các bạn càng chơi nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn… âu đó cũng là sự hoàn thiện vậy.

Cá nhân mình, bằng cách đi học hơn 10 năm mới rút ra cho cá nhân mình mấy điểm sau đây được cho là đặc điểm (mình ưa thích) của các “swing chuẩn” mà mình được xem, được đọc số liệu đo đạc và được nghe các phân tích của các “ông thầy”. Có thể thiếu, vì mình không có ý định viết đầy đủ hoặc chi tiết, thậm chí cố tình lược ngắn đi. Mong các bạn cũng đừng hỏi chi tiết.

Liệt kê ra đây để các bạn xem, cái dùng được, soi được cho mình thì dùng, bổ xung được thì xin góp ý, cái gì không thích xin cứ phản biện… mình vẫn đang đi học.

Nếu năm sau mà thấy hết các thầy dạy swing đều có hết các đặc điểm thế này thì là vô cũng mãn nguyện! Giờ chắc đa phần đã có hết rồi ấy chứ… mong các bạn phản biện nhé. Ai có thể dịch được ra tiếng Anh giúp cái.

 1. Setup người thoải mái, không gồng cứng hơi thở điều hoà, các khớp xương ở đúng vị trí bình thường chuẩn bị, cảm nhận mặt đất tốt nhất có thể trước khi BS
 2. Mắt nhìn khu vực đánh bóng, nhưng não phải được chuẩn bị trước để tưởng tượng được mục tiêu trong khi swing
 3. Gripping cổ tay mềm mại
 4. Swing là động chứ không phải tĩnh nên cần có trigger (quá nhiều mẫu Lee Trevino, Tiger Woods, DJ, Matt Wolff…)
 5. Swing là phải dùng hiệu quả mặt đất GRF (Wolff, học trò Gankas…), đồng thời swing rất có nhịp điệu (như là dancing vậy)
 6. Tuần tự swing xuất phát từ dưới lên, cả backswing lẫn dowswing (tất cả môn thể thao khác đều thế, tennis, cầu lông, bóng rổ, bóng chày)
 7. Chuyển áp lực về phía trước sớm hơn (trước khi kết thúc backswing, golfer ngày nay làm cái này từ P3, đến P4 thì CoP đã về trước quanh 70%)
 8. Tách bạch thân trên thân dưới trước khi khởi đầu downswing (thân trên còn đang backswing, thân dưới đã chuẩn bị mặt đất cho việc forward swing quay tới)
 9. Shallow gậy, shallow chuyển động cánh tay trước khi khởi đầu downswing (golfer amateur luôn bị xuống quá stiff)
 10. Mặt gậy vuông góc mặt phẳng swing sớm trước middle of downswing (có thể cuối BS hay đầu DS)
 11. Chân trước búng rất mạnh để tăng tốc đầu gậy qua impact (GRF)
 12. Nghiêng bên phải tăng dần qua impact
 13. Khuỷu cánh tay phải còn gấp ở impact, đồng thời đánh thẳng ra xuyên qua impact đến follow through
 14. Người mở trong quá trình đi qua impact để kiểm soát mặt gậy, đường đi đầu gậy, điểm thấp nhất vòng swing và góc tấn công
 15. Kết thúc swing người posting up trên chân trước, giữ thăng bằng tốt thông qua hiệu ứng quay tạo trục mang trọng tâm cơ thể về chân đế

– Nguồn: Ngô Thanh Sơn ( from GVN Golfer Việt Nam )

Bình luận
Contact Me on Zalo